4 chìa khóa cốt lõi của 1 content bán hàng thành công

Content Marketing thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm kinh doanh hay marketer nữa. Đó là chiến lược cung cấp những nội dung hữu ích, có giá trị sâu sắc và thường xuyên cho khách hàng để tạo dựng mối quan hệ sinh lợi nhuận về sau, đang trở nên phổ biến nhất hiện nay do tính hiệu quả của nó, thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có ngân sách chi cho những chiến dịch quảng cáo tốn kém.

Tuy vậy để có được một content thực sự mang lại hiệu quả thì doanh nghiệp phải chạm được đến ý nghĩa thực sự của nó, điều này ít người làm được. Muốn làm đúng thì trước tiên phải hiểu đúng những nguyên tắc cốt lõi làm nên một chiến lược Content Marketing hiệu quả.

1. Content phải thoả mãn được nhu cầu, vấn đề của khách hàng

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, muốn chiếm được tình cảm của khách hàng mà không bỏ công đi tìm hiểu, nghiên cứu người ta thì rất khó để lay động được họ. Càng hiểu rõ, từ thông tin nhân khẩu, lối sống, tâm tư nguyện vọng, hành vi, nhiều hơn nữa.. của khách hàng bao nhiêu, bạn càng nâng cao tỉ lệ chiến thắng trong cuộc đua đến với tâm trí khách hàng bấy nhiêu.

Khách hàng chỉ cần bạn khi bạn là người giải quyết tốt nhất được vấn đề nào đó của họ, vì vậy content mà thương hiệu tạo ra phải thực sự giải đáp thoả đáng được những mong muốn hay câu trả lời của khách hàng. Nếu không, nó chỉ là Content, chứ không phải Content Marketing.

2. Chất lượng và sự ổn định

Một chiến lược Content Marketing thành công khi được giá trị khi  đảm bảo nó bao gồm được 2 yếu tố, chất lượng và sự ổn định. Rất khó có một thứ tình cảm sét đánh nào gắn kết nào, đặc biệt là với thương hiệu, có thể được hình thành sau chỉ 1-2 lần gặp gỡ và tiếp xúc, muốn hình thành phải qua thời gian hun đúc và gắn bó.

3. Chạm đến cảm xúc của khách hàng

Mục tiêu của Marketing bản chất là để thay đổi nhận thức cũng như hành vi của khách hàng theo hướng mong muốn của thương hiệu. Để thực sự làm được điều này, Content mà thương hiệu tạo ra phải thực sự chạm đến được trái tim của khách hàng, hay nói cách khác, nó phải tạo ra được cảm xúc trong lòng họ.

Cảm xúc có thể là hỷ, ngộ, ái, ố như sự hài hước đến từ cách diễn đạt hóm hỉnh về thương hiệu, một câu chuyện cảm động để lại nhiều lắng đọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là đến từ sự chân thành thực sự mong muốn giúp đỡ khách hàng từ thương hiệu. Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Và vì bản chất, quyết định mua hàng thường dựa trên cảm tính nhiều hơn là lý tính, chính cảm xúc sẽ tạo ra tình cảm với thương hiệu dẫn đến sự gắn bó và trung thành về lâu dài.

4. Đừng nói về mình quá nhiều

Giá trị cốt lõi của Content Marketing là tạo ra những giá trị hữu ích cho khách hàng với mục đích tạo nên lòng tin tưởng cũng như sự yêu thích đối với thương hiệu. Vậy thứ đặt một câu hỏi ngược lại, bạn có tin tưởng ai mà ngay lầu đầu tiên đã chỉ chăm chăm muốn bán cho bạn cái gì đó hoặc rõ ràng có một mục đích gì khác. Hay bạn có muốn nói chuyện với một người mà chỉ chăm chăm nói về những điều tốt đẹp của mình. Câu trả lời hầu như sẽ là “không”.

Có một nguyên tắc cơ bản trong Content Marketing mà thương hiệu nên nằm lòng, thương hiệu càng tự nói về mình nhiều bao nhiêu thì càng ít người chia sẻ content, câu chuyện đó bấy nhiêu.