6 tuyệt chiêu đặt tên thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh của bạn

Có một tên thương hiệu ấn tượng sẽ mang lại cho bạn lợi thế kinh doanh rất lớn. Theo Marty Neumeier viết trong tờ The Brand Gap, “Cái tên phù hợp có thể trở thành một tài sản giá trị nhất của thương hiệu, giúp bạn tạo nên sự khác biệt và dễ dàng tạo dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng. Việc đặt tên sai có thể sẽ phải tiêu tốn rất nhiều chi phí để khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn’’

Dưới đây là một vài mẹo để một tên thương hiệu hấp dẫn:

1. Ngắn gọn và đơn giản

Bạn nên chọn tên ngắn gọn vừa để khách hàng dễ dàng ghi nhớ, vừa thuận tiện cho việc đọc tên thương hiệu của bạn. Đừng đặt tên shop dài quá, chỉ khoảng 2 đến 3 từ là phù hợp, thậm chí 1 từ nhưng ấn tượng là được.

Ví dụ: Google, eBay và Skype có tên dễ nhận biết ngay lập tức, mặc dù chúng không phải là từ thật.

Sử dụng một từ có ý nghĩa cá nhân. Nó có thể là một biệt danh của bạn, tên thú cưng (nếu cửa hàng của bạn liên quan đến thú cưng), hoặc thậm chí tên của chính bạn. Sử dụng tên cá nhân giúp cửa hàng của bạn dễ nhận dạng hơn ở cấp độ cá nhân. Nhưng lưu ý rằng các cửa hàng được xây dựng trên thương hiệu cá nhân có thể khó nhớ hơn.

2. Tạo sự khác biệt

Bạn có thể nghiên cứu thị trường để khám phá những cái tên đã được đối thủ cạnh tranh của bạn đặt và cố gắng đưa ra một cái gì đó hoàn toàn khác.

Thách thức ở đây là bạn phải đưa ra một cái tên phản ánh loại sản phẩm bạn đang bán mà không được trùng hoặc tương tự với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm điện tử và công nghệ, bạn có thể có các đối thủ cạnh tranh sử dụng các từ như “điện tử”, “công nghệ” và “tương lai” trong tên của họ. Tránh sử dụng các từ tương tự. Thay vào đó, hãy suy nghĩ khác biệt và nổi bật.

3. Xem xét “sự hiện diện trực tuyến” của bạn

Sau khi liệt kê danh sách các tên bạn muốn đặt cho thương hiệu của mình. Hãy tìm hiểu xem tên miền bạn đã chọn đã được đăng ký chưa. Có một tên miền hay cho cửa hàng của bạn là rất quan trọng. Việc chọn tên miền đại diện chính xác cho thương hiệu của bạn ngay từ đầu là một quyết định cần được suy tính kỹ càng.

4. Sáng tạo tên miền

Ngoài tên miền .com, bạn có thể lựa chọn nhiều tên miền phổ biến khác như .vn, .com.vn, .net, .info,… Việc có tên miền phổ biến và xây dựng nội dung trang web chất lượng cao với trải nghiệm người dùng tốt sẽ giúp website của bạn xếp hạng cao trên google.

Một số cách đặt tên:

[Tên thương hiệu] [Sản phẩm chính]. [Tên miền] (ví dụ: helmboots.com)

Cửa hàng [Tên thương hiệu] .[Tên miền] (ví dụ: sandtoesshop.com)

[Tên thương hiệu] co. [Tên miền] (ví dụ: shopmeekco.com)

[Tên thương hiệu] [ngành] . [Tên miền] (ví dụ: lifeinspirithome.com)

[My / Your] [Tên thương hiệu] . [Tên miền] (ví dụ: mybillie.com)

5. Là duy nhất

Hãy chắc chắn rằng bạn được phép sử dụng hợp pháp tên doanh nghiệp mà bạn nghĩ ra.

Để xác định tên của bạn đã có hay chưa, hãy truy cập Google và xem tên trong danh sách của bạn có hiển thị không. Nó có khả năng lên trang đầu tiên của Google Search không? Nếu bạn chọn tên thương hiệu chung chung, Google sẽ rất khó nhận biết để đưa nó lên đầu trang

6. Tìm cảm hứng mới

Cảm hứng có thể đến bất cứ nơi nào. Lắng nghe các cuộc trò chuyện xung quanh bạn. Khảo sát môi trường xung quanh và thậm chí xem xét các biểu hiện và phong cách thông thường của bạn.

Tìm đúng tên thương hiệu có thể là một nhiệm vụ khó khăn nhưng rất quan trọng. Vì đó là cách mà khách hàng sẽ nhận biết và nói về bạn.