Bí kíp trở thành THÁNH CONTENT bán hàng – phần 3

Ở phần 2, tác giả đã chia sẻ về cách đánh giá mức độ hay của bài viết, nếu mức độ hay( MDH) <10% thì chúng ta cần phải cải thiện bài viết vì bài chưa được hay. Một content hay luôn luôn có sự khác biệt, vì vậy bước đầu tiên mà chúng ta quan tâm đó chính là tạo sự khác biệt. Khác biệt với những gì đối thủ đang làm và khác biệt với chính content của bạn ở thời điểm trước.

Xem lại:

Vậy tạo sự khác biệt như thế nào?

Thứ nhất, hãy thay đổi điểm nhấn trong bài viết

Giả sử bạn phải viết về 5 ưu điểm của một sản phẩm. Bài đầu tiên bạn có thể tổng hợp, viết về cả 5 ưu điểm đó trong 1 bài 500 chữ. Bài thứ 2, chỉ cần nhấn mạnh về 1 trong 5 ưu điểm đó thôi, gói gọn trong 500 từ. Tất nhiên sự ấn tượng là điều bạn sẽ nhận được từ phía đọc giả. Nhưng cần chú ý ngôn từ cô đọng, xúc tích.

Thứ hai, thay đổi góc nhìn về sản phẩm

Bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng sau mỗi lần thay đổi góc nhìn về sản phẩm:

 • Nhìn ở góc độ của nhà sản xuất: bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm được sản xuất đảm bảo chất lượng. Ví dụ như nguồn gốc sản xuất, quy trình sản xuất, hàng hóa lấy từ đâu? có xác thực hàng chính hãng hay không…
 • Ở góc độ của người bán: Cho người đọc biết được sản phẩm của bạn đang bán chạy đến mức nào? hàng có hay bị thiếu không? bán hàng ra sao? quy trình như thế nào?
 • Nhìn từ góc độ sản phẩm: hãy phân tích xem sản phẩm của bạn có những ưu điểm gì? đem lại những lợi ích gì phù hợp? cũng như giải quyết được nhu cầu của khách hàng?
 • Nhìn từ góc độ khách hàng: lưu trữ và chọn lọc các feedback của khách hàng, khách hàng đã cảm nhận như thế nào về những lợi ích mà sản phẩm bạn mang lại.
 • Ở góc độ thời gian: Phải mất bao lâu thì sản phẩm mới hoàn thành? rồi dùng trong bao lâu? nếu dùng sản phẩm của bạn thì khách hàng sẽ giảm thiểu thời gian xuống còn bao nhiêu? tiết kiệm bao nhiêu tiền?
 • Nhìn từ góc độ lý tính: lợi ích có thể thấy bằng việc phân tích logic tính năng của sản phẩm
 • Nhìn từ góc độ cảm tính: sản phẩm giải quyết và đáp ứng những nhu cầu nào cho khách hàng: tự tin, an toàn, tự hào, đẳng cấp, hạnh phúc…
 • Nhìn từ góc độ tài chính: dùng sản phẩm của bạn thì khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng bao nhiêu tiền, rồi thời gian tiết kiệm được sẽ giúp khách hàng kiếm thêm được bao nhiêu tiền…
 • Góc độ chia sẻ kiến thức: giúp người đọc có thêm những kiến thức hữu ích, ví dụ như cách phối đồ trong mùa đông, ngày hè nên mặc gì cho con trẻ, chọn quần áo phù hợp với cân nặng và chiều cao…Vô vàn cái để hướng dẫn tùy vào ngành nghề của bạn.
 • Nhân – Quả: Viết ra những lí do, nguyên nhân khiến khách hàng bắt buộc phải sử dụng sản phẩm của bạn.

Thứ ba, thay đổi cách thức diễn đạt

Những cách thức diễn đạt bạn nên xem qua và thay đổi khi diễn đạt ý tưởng của mình:

Liệt kê: đây là phương pháp được đại đa số người dùng, ngắn gọn và xúc tích. Người đọc cũng dễ nắm bắt theo từng gạch đầu dòng.

Thử kể một câu chuyện: Đừng nghĩ kể chuyện không giúp bạn bán được hàng. Chẳng qua là do câu chuyện của bạn chưa hấp dẫn mà thôi.

Bạn cũng có thể nhân hóa sản phẩm của mình. Viết với tư cách bạn là sản phẩm.

Hoặc thử dùng các câu văn có vần có nhịp

Tiếp cận một cách khác biệt: Một vài cách tiếp cận các bạn có thể dùng:

 • Đưa ra vấn đề gặp phải trước, sau đó mới tung sản phẩm của bạn ra như giải pháp giải quyết vấn đề đó.
 • Đặt tiêu chuẩn thật cao, sau đó chỉ ra rằng chỉ có sản phẩm của bạn mới có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đó.
 • Bắt đầu viết từ những chi tiết tổng thể sau đó chia nhỏ và đi xoáy sâu vào từng lợi ích nhỏ mà sản phẩm bạn mang lại hoặc cũng có thể viết ngược lại, đi từ những chi tiết nhỏ sau đó tổng hợp và viết về tổng thể.
 • So sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm thông thường khác. Giống như bạn vẫn thường thấy trên tivi các quảng cáo thường so sánh với những sản phẩm thông thường.

Sao chép một cách sáng tạo

Vậy làm sao để sao chép sáng tạo trong nội dung, content?

 • Những thông tin về *** nhất định bạn phải biết
 • 7 cách hiệu quả giúp điều trị ***
 • Đột phá mới giúp cải thiện vấn đề ***
 • 6 thông bạn không thể bỏ qua về ***

Như vậy đó là cả một quá trình tìm kiếm thông tin, chứ không đơn giản là chỉ đi sao chép. Không nên sao chép của các đối thủ trong ngành vì khách hàng dễ nhàm chán và tỉ lệ bị báo cáo vi phạm là rất cao.

Nội dung khác biệt sẽ giúp khách hàng dễ nhận biết và ấn tượng hơn. Nội dung hay cần điều kiện tiên quyết là khác biệt. Nhưng để hay hơn nữa, hay cung cấp cho khách hàng của bạn giá trị mà họ có thể nhận được.

Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi xuyên suốt nội dung mà tôi chia sẻ. Mong được sớm gặp lại ở những  nội dung tiếp theo.

( Còn nữa)